Visual Studio – Microsoft Developer Tools


Hầu hết, khi bắt đầu với lập trình, mọi người thường bắt đầu với ngôn ngữ lập trình Pascal (học tin học cấp 3). C hoặc C++ chuẩn 98 là 2 ngôn ngữ lập trình tiếp theo mà sinh viên công nghệ thông tin sẽ được học ở các trường đại học. Có khá nhiều ý kiến cho rằng Turbo C, Bloodshed Dev C++ hoặc C-Free,… là những công cụ tốt hơn Microsoft Visual Studio, theo chuẩn này nọ của C hay C++. Đúng là vậy, nhưng phải nhìn nhận rằng khả năng hỗ trợ riêng biệt chỉ có ở Visual Studio :D. Sinh viên chúng ta, hay những người đam mê, tìm hiểu công nghệ lại thích sáng tạo, luôn tìm hiểu kiến thức mới (Ngôn ngữ lập trình, Phát triển phần mềm,… ), những công cụ kể trên không phù hợp khi bạn quan tâm đến .Net và hầu hết chỉ giữ đúng chức năng của 1 công cụ hỗ trợ lập trình. Nói như vậy cũng không khẳng định Visual Studio là hoàn thiện, nhưng chúng ta tạm bỏ qua những hạn chế mà nhìn vào điểm tốt, khả năng “chiến đấu” của hắn. 🙄

Visual Studio: /ˈvɪʒuəl/- /´stju:di¸ou/

Tại sao phải sử dụng Visual Studio (VS)?
Nghe có vẻ hất hủi với những Dev tool khác :mrgreen:. Không ai ép bạn sử dụng VS ,  nhưng trong quá trình học tập bạn sẽ ngứa tay khi nghe đến công nghệ này, nền tảng kia, ứng dụng di động…. Ai cũng muốn tự sản xuất ra cho mình những “đứa bé” với giao diện bắt mắt, ý tưởng độc đáo, mới lạ, đó cũng là điều mình rất muốn khoảng vài năm trước. Visual Studio đã giải quyết những nhu cầu như vậy và hơn thế nữa khi chúng ta chào đón VISUAL STUDIO 2015. Khác với các phiên bản trước, VS15 ngoài hỗ trợ lập trình Window Phone, nay lại thêm hỗ trợ lập trình ứng dụng cho Android và iOS khi Microsoft đã bắt tay với Xamarin , cùng một số tính năng khác mà chắc hẳn bạn sẽ không “li dị” với VS được đâu :P. Chia sẻ thêm, đây là IDE đầu tiên mình đụng vào, vô hình chung, khi đã quen thuộc với giao diện VS, mình có thể tiếp cận rất nhanh các IDE khác như Eclipse, Android Studio, Xamarin,… một số chức năng và cách bài trí giao diện có phần làm bạn dễ chịu khi tiếp cận những IDE tương tự.

Bắt đầu với Visual Studio !
– Sinh viên ư (diện nghèo được hỗ trợ ^^’.), cho luôn, khỏi mua bản quyền: Trường bạn là partner của Microsoft, hãy truy cập Microsoft DreamSpark for Academic Institutions (UIT- er Click) để order gói phần mềm Visual Studio 2015 hoàn toàn miễn phí. Tải về và cài đặt. (Xem require đối với PC của bạn để chắc chắn VS chạy tốt sau cài đặt)

– Nếu bạn không phải sinh viên, cá nhân muốn chạm vào IDE phát triển ứng dụng này, hoàn toàn Free luôn với bản Visual Studio Communicate .

– Tham khảo các sản phẩm khác tại đây.

Visual Studio sử dụng ra sao?
– Không khó để bạn có thể mò mẫm và sử dụng một IDE như VS, nhất là dân công nghệ nữa ;). Sẽ thiếu sót nếu bạn chỉ sử dụng bề nổi của một VS mạnh mẽ như vậy. Dành ra một ít thời gian để khám phá nhé.
– Một vài chức năng cơ bản bạn nên để ý khi sử dụng Visual Studio, để hỗ trợ trong học tập và công việc mà mình sẽ giới thiệu ngay sau đây (những tính năng mới của mỗi bản Visual được mô tả rất chi tiết từ Microsoft, nên bạn có thể tìm hiểu sau):

+ Color Theme:

 • Trên thanh menu, chọn TOOLS, Options.
 • Trong danh sách Option, chọn Environment, General.
 • Trong Color theme, chọn một trong các theme Blue, Dark, Light.

+ IDE Fonts (change the font and size of all text):

 • Trên thanh menu, chọn TOOLS, Options.
 • Trong danh sách Option, chọn Environment, Fonts and Colors.
 • Trong Show setting for, chọn Environment Font.

+ Custom Text Editor: Với một project dài  1000 dòng lệnh hơn, việc sử dụng một bản đồ view toàn bộ code, cùng những chỉ thị số dòng, sẽ giúp người lập trình nhanh chóng tìm ra vị trí dòng code muốn chỉnh sửa.

 • Trên thanh menu, chọn TOOLS, Options.
 • Trong danh sách Option, chọn Text Editor, All Languages, General.
 • Check chọn Line numbers. (xuất hiện chỉ số tương ứng trước mỗi dòng code )
 • Cũng tại All Languages, chọn Scroll Bars
 • Check chọn Show vertical scroll bar,check tiếp Show Preview Tooltip (Map mode đã được bật, trải nghiệm nhé).

+ Peek Definition: Cải thiện tốc độ thao tác với code, xem định nghĩa hàm (method), code cài đặt Lớp (Class).

 • Ví dụ mình in ra dòng text “Hello  world” trong Console program, bằng cú pháp Console.WriteLine(“Hello World“);
 • Muốn xem định nghĩa của Class Console, ta bôi đen, chuột phải chọn Peek Definition hoặc nhấn Alt+ F12. Xuất hiện cửa sổ định nghĩa như hình. Thao tác tương tự với hàm, Class tự định nghĩa trong project của bạn, chỉnh sửa trực tiếp, như vậy đảm bảo không bị rối và mất thời gian khi phải truy tìm hang ổ Bugs.

Untitled

+ KeyBoard Shortcuts: Trong Options của Visual cũng có, nhưng mình thích tra tại http://visualstudioshortcuts.com/2015 Cả đống phím tắt hiện ra, mà mình chỉ dùng 10 cái đổ lại hoy.
– Sơ lược những gì cần thiết cho bạn mới bắt đầu với VS cũng chỉ như vậy. Tham khảo thêm tại đây nè 
– Dễ nhìn, dễ sử dụng, nhưng lại có sức mạnh khó IDE nào sánh kịp. Quả thật nên chọn Visual Studio bỏ vào ba lô hành trang học tập, làm việc.

Lập trình ANDROID trên Visual
Trước đây mình theo hướng Android Java (AJ), tức bạn sẽ phải dùng tool Android Studio hoặc Eclipse và ngôn ngữ nền là Java để lập trình. Dễ hiểu thôi nếu nói mình không mấy mặn mà với C#, cùng lắm chỉ code được Windows/ Winphone Apps. Suy nghĩ đó đã thay đổi đến khi biết đến Xamarin. Lại cảm thấy mến C# XD. Vui hơn khi chào đón VS 15 chỉ với một vài bước cài đặt, là bao gồm 3 nền tảng ứng dụng hot nằm trong tay.

Tưởng rằng những chuẩn quy cũ trong Android Java sẽ không sử dụng được khi chuyển qua sử dụng Visual Studio. Hoàn toàn trái với suy nghĩ, cách bố trí resources giống với Android java 90%, hình thức code không mấy khó hiểu và tương tự AJ . Thật ngạc nhiên, thật xúc động 😥 . Như vậy bạn thấy Microsoft đã chú trọng và “lôi kéo” lập trình viên đi theo hướng có lợi đôi bên. Trước đây, với mỗi nền tảng di động, bạn phải học ngôn ngữ lập trình tương ứng, điều này làm mất rất nhiều thời gian, công sức. Một ý tưởng tốt, đầy tiềm năng và mong muốn đem đến rộng rãi người dùng di động nhưng không thể cùng lúc làm tốt cả 3 nền tảng di động hot như hiện nay là Win phone, Android và iOS thì thật đáng tiếc. Trong hoàn cảnh này lại có sự so sánh giống như Native app, Mobile web app và Hybrid app. Một IDE, một ngôn ngữ lập trình, cho ra rất nhiều sản phẩm đơn hoặc đa nền tảng thì không thích thú sao được.

Nếu đang là lập trình viên Android Java, mình nhận thấy rằng hoàn toàn không khó để chúng ta chuyển sang Android C#. Có lẽ ai đã từng ngồi hàng giờ bắt đầu ngâm cứu viết ứng dụng AJ sẽ biết trang tổng hành dinh Android Developers  với đầy đủ các tài nguyên hướng dẫn từng bước từ Basic đến Advanced. Android C# cũng tương tự, với tài nguyên mở vô cùng chi tiết tại Developer Center- Xamarin . Bất cứ công nghệ, nền tảng nào mới ra, lấy ví dụ như “Android coding by C# programming language” bạn chẳng cần đi đâu xa, không mất chi phí nào cho một khóa học ngắn hạn mà vẫn nắm vững được công nghệ ấy, khả năng tiếp thu không bị gián tiếp như khi mình cũng học trên ấy, rồi viết blog hướng dẫn bạn. Cứ lên trang chủ của chúng rồi thực hành theo, việc này thúc đẩy phong trào E-Learning ngày càng phổ biến, tạo thói quen tốt trong học tập.

Thử liên tưởng nếu như Visual Studio chưa làm được khả năng tích hợp đa nền tảng này. Bạn sẽ nghĩ đến hình ảnh gì cho một IDE ?. Mình lại nghĩ, nó đem tất cả những chức năng, giao diện của dev tool bên nền tảng khác bỏ vào Visual Studio theo đúng nghĩa đen, như vậy rất rối, rất nặng (không gian). Nhưng, thực tế lại cho chúng ta thấy, và thán phục thêm lần nữa về Visual Studio, đứa con cưng của Microsoft. Không một chút cồng kềnh, phức tạp, mọi thứ được bày trí hết sức trực quan, gọn gàng, có sự tương ứng về công cụ khi bạn lựa chọn Create cho mình một project có target sẵn nền tảng muốn phát triển.

Kết lại phần Android Programming with Visual Studio, mình tóm lược 2 bước sau để bạn có thể học Android platform bằng C#: Tải Visual Studio 2015 + Truy cập Developer Center- Xamarin

Hiện tại (27/6/2016), Visual studio 2015 đã có tổng cộng 3 bản update hoàn chỉnh, bạn có thể tìm hiểu chi tiết tại:

Visual Studio 2015 Update 2
Visual Studio Update 3

>> Now Visual Studio 2017

Lời kết
Thông qua blog mình cũng mong bạn sẽ lựa chọn được cho mình một công cụ lập trình, một ngôn ngữ phù hợp với mong muốn, nói như vậy, tức không phải chạy theo thời thượng, học C# là code được tất cả, sẽ có những hạn chế nhất định về hoạt động, khả năng xử lý nếu so sánh ứng dụng giống nhau về chức năng nhưng khác nhau về ngôn ngữ lập trình.
Visual Studio là một công cụ hỗ trợ tốt, mạnh mẽ, đóng góp không ít vào con đường sự nghiệp của lập trình viên.
Chúc bạn học tập tốt! :D.


Cám ơn bạn đã theo dõi blog.
Nhiều ngày tốt lành!

Advertisements

3 thoughts on “Visual Studio – Microsoft Developer Tools

 1. Pingback: Prolog + (Java/C#) | Sâu non tìm lá

 2. Pingback: Template 10 (Universal Windows) | Sâu non tìm lá

Cho mình biết cảm nhận của bạn nhé

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s